Blog

Lựa chọn nền tảng freelancer qua 5 bước để làm việc hiệu quả

Cách lựa chọn nền tảng freelancer để làm việc hiệu quả nhất như thế nào?

Chắc hẳn các bạn khi quyết định làm một freelancer có thể là bán thời gian hoặc toàn thời gian. Đều quan tâm đến việc cần phải lựa chọn nền tảng freelance để làm việc một cách an toàn và tốt nhất. Đúng không nào?

Chính vì vậy, trong nội dung bài viết này. Tiến chia sẻ đến bạn một vài cách để bạn có thể lựa chọn nền tảng freelancer để làm việc. Từ đó, có thể nhận biết được đâu là nền tảng tốt để phát triển và làm việc lâu dài tại đó. Hoặc có thể nhận biết được đâu là những nền tảng rác. Từ đó có biện pháp hoặc biết để tránh xa. Không mất thời gian và công sức trên đó.

Mời các bạn cùng theo dõi nội dung chính mà Tiến chia sẻ trên Fiverr Việt Nam ngay dưới đây

Tại sao cần phải lựa chọn?

Như Tiến đã có nói ở trên. Việc lựa chọn nền tảng freelancer để làm việc rất quan trọng đối với mỗi chúng ta. Khi quyết định làm việc tự do, bạn đã chấp nhận với nhiều rũi ro khác nữa mà có thể khiến chúng ta trở nên thất bại nếu không thể gắn bó hoặc đối mặt được với chúng. Một trong số đó chính là việc không nhận được tiền công, thanh toán mà chúng ta đã bỏ công sức của mình để có được.

tai sao phai lua chon nen tang freelancer

Chính vì thế, việc lựa chọn nền tảng freelancer ở đây là để tìm thấy và tìm được một nền tảng uy tín, chất lượng và đáng tin cậy để làm việc và được nhận thanh toán, khoảng tiền công mà bạn đã làm bằng sức lực của mình.

Ngoài ra, việc bạn phát triển dịch vụ của mình có tốt hay không. Cũng chính là lý do để bạn cần phải bỏ thời gian ra tìm kiếm và lựa chọn một nền tảng cho phù hợp với bạn. Từ cách sử dụng, giao diện cho đến cách mà nền tảng đó hỗ trợ freelancer,…

Cách lựa chọn nền tảng freelancer – Yếu tố quan trọng

Một trong những cách mà Tiến thường hay đặt ra để quyết định có nên lựa chọn nền tảng freelancer đó làm việc hay không. Đó chính là:

Thông tin nền tảng

Bản chất của một nền tảng freelancer. Chính là việc nền tảng đó đứng ra làm trung gian giữa người mua (buyers) và người bán (sellers). Nếu một nền tảng mà không có bất kỳ thông tin minh bạch hay rõ ràng nào. Như địa chỉ trụ sở công ty, người đứng đầu, đội ngũ hỗ trợ,… Thì liệu có một khách hàng nào hoặc một freelancer nào dám tin tưởng và sử dụng nền tảng đó để phát triển hoặc mua dịch vụ hay không?

Câu trả lời là không rồi đúng không nào!!!

Chính vì thế, việc đầu tiên. Bạn cần tìm hiểu rõ về nền tảng đó trước khi lựa chọn nền tảng freelancer đó để làm việc. Liệu rằng nó có những thông tin minh bạch và rõ ràng hay không. Và nó được những trang web uy tín đánh giá tốt hay không,… Từ đó hãy đưa ra quyết định có thể làm việc tại nền tảng đó hay không.

Có thông dụng và được sử dụng nhiều hay không?

Việc kiểm tra nền tảng freelancer đó có thông dung và được sử dụng nhiều hay không thường sẽ rất khó khăn đối với chúng ta. Tuy nhiên, bạn có thể tìm kiếm các thông tin trên internet. Xem liệu mọi người có đang nói nhiều về nền tảng này hay không?. Hay chỉ có một vài thông tin mờ mờ ảo ảo về nó.

Ngoài ra, nếu một nền tảng freelancer có nhiều người sử dụng. Chứng tỏ nó có tiềm năng để bạn khai thác. Bởi vì số lượng khách hàng sử dụng nó rất lớn. Vì vậy, cơ hội để một freelancer chân ướt tay ráo như chúng ta sẽ có nhiều cơ hội tiệp cận với khách hàng hơn rất nhiều.

Cách làm việc trên nền tảng thế nào?

Một cách nữa trong việc lựa chọn nền tảng freelancer. Sau khi đã bước qua 2 bước phía trên. Đó chính là việc trải nghiệm, sử dụng nền tảng trong một thời gian ngắn. Thử làm việc và cảm nhận theo cảm nhận của bản thân.

cach nen tang freelancer lam gi

Nền tảng freelancer đó có dễ dàng sử dụng đối với bạn hay không?. Nó có thuận tiện cho bạn thao tác cũng như làm việc?,… Bởi vì đâu phải tất cả những nền tảng freelancer đều có một giao diện và trải nghiệm người dùng giống nhau đâu. Chính vì thế, đôi khi bạn có thể làm việc một cách thuận lợi trên nền tảng freelancer này. Nhưng lại rất khó sử dụng một nền tảng khác chẳng hạn.

Bản thân Tiến là một ví dụ điển hình cho trường hợp đó. Với Tiến khi làm việc trên Fiverr, Tiến cảm thấy rất dễ dàng để thao tác. Ngược lại, với những nền tảng khác như Freelancer.com hoặc Truelancer.com. Thì lại rất khó khăn để làm việc.

Thanh toán và nhận thanh toán như thế nào?

Hiện nay, hầu hết những nền tảng freelancer đều hỗ trợ người dùng những hình thức thanh toán đa dạng và phong phú. Trong đó, điển hình như các cổng thanh toán nổi tiếng trên thế giới như Paypal, Payoneer,.. Hoặc hỗ trợ người dùng thanh toán và nhận thanh toán qua Visa/Master Card.

Khi lựa chọn một nền tảng freelancer để làm việc. Bạn nên chú ý đến việc này. Xem họ có hỗ trợ chúng ta trong việc nhận thanh toán qua những cổng thanh toán mà bạn đang sử dụng hay không?. Nó chỉ là một yếu tố rất nhỏ, đôi khi bạn sẽ bỏ qua mà quên mất kiểm tra trước khi làm việc. Tuy nhiên, khi nhận thanh toán mới nhận ra họ không hỗ trợ bất kỳ một hình thức thanh toán nào mà bạn đang sử dụng. Thì lúc đó, xem như chúng ta bị động rất nhiều trong việc này.

Hỗ trợ

Một yếu tố cuối cùng trong bài chia sẻ cách lựa chọn nền tảng freelancer mà Tiến muốn giới thiệu đến bạn. Chính và việc tìm hiểu xem nền tảng freelancer đó có một đội ngũ hỗ trợ người dùng hay không. Những thứ mà bạn có thể kiểm tra để quyết định có nên lựa chọn nền tảng đó làm việc theo kinh nghiệm của Tiến như: Forum diễn đàn, trang hướng dẫn (document) hoặc ít nhất cũng phải có một trang blog để hướng dẫn người dùng.

Mặc dù điều này cũng khá mơ hồ để đánh giá một nền tảng freelancer có tốt hay không. Tuy nhiên, nó cũng là cách để bạn có được những thông tin chính xác về nền tảng freelancer mà bạn đang dự định làm việc và phát triển dịch vụ của mình trên đó. Khá mơ hồ nhưng không kém phần quan trọng.

Lời kết

Cuối cùng, hi vọng với những chia sẻ của Tiến trong bài viết này. Bạn sẽ có một cái nhìn tổng quan hơn về cách lựa chọn nền tảng freelancer để làm việc. Bạn đừng bao giờ xem thường và bỏ qua bước này nhé. Nó cực kỳ quan trọng đấy. Bởi lẽ, nó quyết định tất cả cho sự phát triển lâu dài dịch vụ và công việc của bạn khi làm một freelancer đấy.

Nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết Cách lựa chọn nền tảng freelancer để làm việc hiệu quả hữu ích. Hãy giúp Tiến chia sẻ nó rộng rãi hơn cho mọi người đều biết. Ngoài ra, nếu bạn có bất kỳ ý kiến hay quan điểm cần chia sẻ liên quan đến nội dung bài viết này. Hãy để nó lại ngay bên dưới, Tiến sẽ trả lời bạn nhanh nhất có thể.

Nguyễn Cao Tiến
Chào bạn, rất vui khi bạn ghé thăm blog Fiverr Việt Nam. Mình là Tiến, hiện tại mình đang làm freelancer toàn thời gian trên Fiverr. Rất mong giúp đở bạn khi làm việc và kiếm tiền với Fiverr.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.