Hướng dẫn Sellers

3 bước để yêu cầu khách hàng hủy đơn đặt hàng

Yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng trên Fiverr? Làm cách nào?

Một trong những khó khăn đối với người bán mới trên Fiverr. Chính là việc bị khách hàng chèn ép, đưa ra chi phí thấp hơn so với công việc thực tế mà bạn sẽ phải làm cho họ. Với mong muốn có được đơn hàng trên Fiverr để cải thiện các chỉ số cho tài khoản của mình. Đôi khi bạn lại phải chấp nhận làm việc với chi phí thấp như vậy. Nhưng có lúc, bạn sẽ cảm thấy khách hàng quá chèn ép chúng ta. Làm chúng ta cảm thấy thật sự bất công.

Vậy, có cách nào để chấm dứt việc này?. Một giải pháp đưa ra dành cho bạn đó là hủy đơn hàng. Việc này mặc dù có thể làm ảnh hưởng các chỉ số Order Completed. Tuy nhiên, nếu chúng ta không hủy đơn đặt hàng. Nhiều khi hậu quả còn có thể diễn biến một cách nặng nè hơn. Như nhận được đánh gia thấp, khách hàng không hài lòng,…

Chính vì thế, trong nội dung bài viết này. Tiến sẽ hướng dẫn bạn cách để yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng trên Fiverr như thế nào nhé.

Nguyên nhân yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng

Một số nguyên nhân yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng tại Fiverr mình đã có nhắc ở trên. Đó là do chúng ta không thể chịu đựng được những công việc thêm mà khách hàng yêu cầu chúng ta thực hiện. Nằm ngoài danh sách những tiêu chuẩn mà Gig của chúng ta đề ra ban đầu. Chính vì thế, việc yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng là một trong những giải pháp tốt nhất mà Tiến khuyên bạn nên thực hiện.

Ngoài ra, có một số khách hàng khi yêu cầu một công việc không thuộc lĩnh vực mà Gig dịch vụ của bạn đang cung cấp. Họ không nhắn tin để hỏi bạn trước mà tiến hành đặt hàng trực tiếp luôn. Đây là một trong những nguyên nhân rất khách quan mà chúng ta không thể lường trước được. Nếu bạn không thể thực hiện không việc đó. Hãy mạnh dạn hủy đơn hàng và thông báo cho họ biết về việc đó.

Điều không mong muốn nhưng phải chấp nhận

Việc yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng trên Fiverr là một sự cố mà bất kỳ ai cũng đều không mong muốn. Tuy nhiên, chúng ta phải chấp nhận sự thật như vậy. Để tránh trường hợp bị khách hàng đánh giá thấp, xấu dành cho Gig dịch vụ của bạn. Nó còn là hệ lụy rất lớn sau này dành cho công việc của bạn trên Fiverr.

Vì hầu như tất cả khách hàng phần lớn đều nhìn vào đánh giá để quyết định có đặt hàng dịch vụ của bạn hay không. Chính vì thế, nếu đã không thể nào cứu vãn được nữa. Thì hãy yêu cầu hủy đơn hàng bạn nhé.

Yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng – Cách thực hiện

Làm cách nào để yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng trên Fiverr?. Trong phần này, Tiến sẽ cho bạn biết cách thực hiện. Bằng cách sử dụng tính năng Resolution Center ngay tại trang Order Page

Bước 1 – Truy cập tính năng Resolution Center

Để yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng. Đầu tiên, tại trang đơn hàng. Bạn nhìn phía bên phải là nhấp vào nút Visit the Resolution Center như hình ảnh dưới đây.

yeu cau khach hang huy don hang 1

Bạn lưu ý, tính năng này chỉ xuất hiện duy nhất tại trang đơn hàng. Dù bạn là khách hàng (buyers) hay người bán (sellers) trên Fiverr. Khi muốn truy cập vào tính năng này. Đều cần phải truy cập vào trang đơn hàng trước tiên nhé.

Bước 2 – Tùy chọn mục yêu cầu hủy đơn hàng

Sau khi chọn vào nút Visit the Resolution Center. Bạn sẽ được chuyển sang một trang mới hiển thị các thông tin như hình ảnh dưới đây.

yeu cau khach hang huy don hang 2

Tại đây, bạn lựa chọn các mục mà bạn muốn thực hiện. Ở đây, tùy theo Gig dịch vụ của bạn làm ở lĩnh vực nào mà có thể nó sẽ có một số mục khác với hình ảnh về Gig của Tiến. Nhưng hầu hết, nó sẽ bao gồm một số mục cơ bản như:

  • Offer the Buyer Additional revisions: Cung cấp cho người mua bản sửa đổi.
  • Extend the delivery time: Kéo dài thời gian giao hàng
  • Modify the order: Sửa đổi đơn hàng
  • Ask the buyer to cancel this order: Nói với khách hàng hủy đơn hàng.

Tại phần này, để yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng. Bạn chọn cho Tiến “Ask the buyer to cancel this order”

yeu cau khach hang huy don hang 3

Tiếp theo bạn sẽ nhìn thấy có một phần phía dưới hiển thị. Tại đây, bạn sẽ chọn lý do vì sao bạn lại yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng. Trong phần này, bạn chọn lý do nào cũng được. Cuối cùng, bạn chọn “Continue” để tiếp tục.

Bước 3 – Gửi yêu cầu tranh chấp đơn hàng

Sau khi bạn chọn “Continue” phía trên. Bạn sẽ cần điền một đoạn tin nhắn ngắn để gửi đến khách hàng. Bạn cứ điền những gì bạn muốn. Và chọn Send là được.

Lúc này, bạn sẽ nhận được thông báo về tranh chấp đã được gửi thành công. Nếu bạn truy cập lại trang đơn hàng, bạn sẽ nhìn thấy phần ORDER DISPUTE có dạng như thế này.

Đối với hình ảnh dưới đây, yêu cầu hủy đơn hàng này đã được khách hàng chấp nhận. Và nó hiện thông báo ORDER CANCELLED BY MUTUAL AGREEMENT.

yeu cau khach hang huy don hang 4

Lưu ý:

Nếu khi bạn gửi yêu cầu hủy đơn hàng. Khách hàng không phản hồi, thì sau 2 ngày. Đơn hàng đó sẽ tự động bị hủy.

Trong trường hợp trong khoảng thời gian 2 ngày đó. Bạn có thể thương lượng với khách hàng và giải quyết ổn thỏa khuất mắt giữa hai bên. Bạn hoặc khách hàng có thể hủy tranh chấp. Lúc này, đơn hàng sẽ trở lại hoạt động bình thường.

Nếu trong trường hợp xui nhất. Khách hàng của bạn không hài lòng, bạn gửi Dispute mà họ cũng không chấp nhận. Cái này rất căng à nha. Lúc đó, hỏi giờ ông/bà muốn cái éo gì?. *** ông bị khừng hả… cho Tiến :D. Vì lúc đó, mình bị đưa vào đường cùng. Và nếu họ gửi đánh giá xấu. Bạn hãy dành một đánh giá xấu và nói ra những gì khi làm việc với vị khách hàng khó tính này.

Lời kết

Đó là tất cả kinh nghiệm của Tiến muốn chia sẻ đến bạn. Việc yêu cầu khách hàng hủy đơn hàng trên Fiverr là điều mà bất kỳ một ai cũng không mong muốn. Nhưng nếu trường hợp đó xảy ra, chúng ta không thể cứu vãn được tình hình mặc dù đã làm mọi cách thương lượng với khách hàng của mình. Hãy mạnh dạn hủy đơn hàng để tránh những hậu quả nặng nề hơn sau này.

Nếu bạn cảm thấy bài viết có ích, hãy giúp mình chia sẻ nó rộng rãi hơn. Mọi ý kiến đóng góp về nội dung bài viết, hãy cho Tiến biết bằng cách sử dụng phần bình luận ngay phía dưới đây bạn nhé.

Nguyễn Cao Tiến
Chào bạn, rất vui khi bạn ghé thăm blog Fiverr Việt Nam. Mình là Tiến, hiện tại mình đang làm freelancer toàn thời gian trên Fiverr. Rất mong giúp đở bạn khi làm việc và kiếm tiền với Fiverr.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.