Ví điện tử

Sử dụng ví điện tử an toàn – 5 lưu ý

Lưu ý khi sử dụng ví điện tử!!! 

Ví điện tử hiện nay đang là một trong những cách để bạn có thể mua sắm và thanh toán online hiệu quả. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng ví điện tử. Có bao giờ bạn nghĩ rằng chúng ta đã thật sử an toàn khi sử dụng nó?. Trong bài viết này, Tiến xin chia sẻ đến bạn một số lưu ý khi sử dụng ví điện tử an toàn nhất.

Trước là có thể cung cấp đến bạn một số thông tin hữu ích khi sử dụng ví điện tử. Sau là chúng ta cũng nên lưu ý để sử dụng ví điện tử vừa tiện lợi lại vừa an toàn nha.

Ví điện tử là gì?

Ví điện tử hay còn gọi là ví số là một loại ví hay tài khoản online. Được dùng để thanh toán các giao dịch trực tuyến trên internet phổ biến nhất hiện nay. Mỗi tài khoản của ví điện tử có thể lưu trữ hết tất cả những thông tin cá nhân người dùng, ở đây là bạn. Và nhiều hơn nữa, nó có thể liên kết với tài khoản ngân hàng để tiến hành giao dịch, nạp rút tiền nhanh chóng.

Hiện nay, chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh (smartphone), máy tính hoặc laptop. Tại nơi có wifi hoặc có mạng internet là bạn có thể thực hiện các giao dịch trực tuyến thông qua ví điện tử một các dễ dàng.

Những loại ví điện tử phổ biến hiện nay

Có hai loại ví điện tử theo cách mà Tiến phân loại hiện nay bao gồm:

Ví điện tử trong nước

Tất cả hai loại này chung quy lại đều là ví điện tử. Tuy nhiên, đối ví ví điện tử trong nước. Bạn chỉ có thể xử lý các giao dịch, thanh toán, nạp, rút tiền ở phạm vi trong nước mà thôi. Điển hình như ví điện tử Momo chẳng hạn.

Ví điện tử nước ngoài

Cũng tương tự như ví điện tử trong nước. Chúng ta có thể nhìn thấy một số ví điện tử nổi bật trong phần này như Paypal, Payoneer,… là một trong những ví điện tử giao dịch quốc tế rất phổ biến hiện nay. Với sự tiện lợi và thông minh. Ví điện tử dường như đang trở nên rất cần thiết cho mỗi chúng ta, đúng không nào.

Một số lưu ý khi sử dụng ví điện tử

Tiện có tiện, lợi có lợi. Tuy nhiên có một số điểm lưu ý khi sử dụng ví điện tử mà bạn cần phải ghi nhớ. Để tránh mất mát của cải, tiền bạc của mình một cách không biết nguyên nhân vì sao. Chính vì sự tiện lợi và phổ biến, kèm với sự lơ là, không lưu ý mà một số kẻ xấu có thể lợi dụng để ăn cấp tiền từ ví điện tử của bạn.

Dưới đây là một số lưu ý khi sử dụng ví điện tử theo kinh nghiệm bản thân Tiến đã làm:

Chia sẻ thông tin tài khoản

Những thông tin tài khoản ví điện tử của bạn hầu hết đều là những thông tin cá nhân. Và tất nhiên bạn cần lưu ý đây là những thông tin vô cùng tuyệt mật. Vì vậy, bạn không nên chia sẻ nó cho bất kỳ ai khác để tránh trường hợp bị kẻ xấu lợi dụng và sử dụng nó vào những mục đích xấu.

Việc chia sẻ thông tin tài khoản của ví điện tử nó còn hệ lụy rất lớn khi kẻ xấu biết được. Bởi vì hầu như khi chúng ta sử dụng, chúng ta đều liên kết ví điện tử với tài khoản ngân hàng để thực hiện các giao dịch, thánh toán dịch vụ. Chính vì thế, khả năng rất cao là dễ bị mất tiền.

Cài đặt phần mềm chống virus trên thiết bị

Nghe có vẻ không cần thiết. Nhưng thật sự việc các thiết bị máy tính bị nhiễm virus có khả năng rất cao sẽ khiến cho những thao tác của bạn trên máy tính. Có thể bị ghi lại và bị đánh cắp thông tin bất kỳ lúc nào.

Chính vì vậy, hãy luôn tỉnh táo và sử dụng các phần mềm diệt virus trên thiết bị máy tính của mình. Trước là để bảo vệ các tệp tin quan trọng trên máy tính. Sau đó là giúp bạn bảo mật các tài khoản ví điện tử khi sử dụng trình duyệt. Một số phần mềm diệt virus có thể giúp bạn bảo mật rất tốt như Bkav, Kaspersky,…

Dùng một tài khoản thanh toán nhiều dịch vụ

Không biết bạn như thế nào. Nhưng thật sự đây là sai lầm mà Tiến thường hay mắc phải. Thông thường dùng một tài khoản để thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau. Như sử dụng ví Paypal để thực hiện việc đó chẳng hạng.

Điều này xem có vẻ khá bình thường. Nhưng xét cho cùng thì khá nguy hiểm. Bởi vì khi sử dụng một tài khoản để thanh toán nhiều dịch vụ khác nhau. Chúng ta rất khó để kiểm soát tính an toàn nơi chúng ta thực hiện các giao dịch thanh toán. Vì vậy, khi xảy ra chuyện, chúng ta rất khó để suy xét và tìm hiểu nguyên nhân.

Vì vậy, kinh nghiệm của Tiến hiện tại. Chia ra nhiều cách thực hiện thanh toán khác nhau từ nhiều ví điện tử khác nhau. Ví dụ, nhận thanh toán qua Fiverr bằng Payoneer, mua sắm tại các trang uy tín và tin tưởng bằng VISA. Thanh toán các sản phẩm kỹ thuật số bằng Paypal. Tất nhiên cố gắng lựa chọn nền tảng nào càng tin tưởng và uy tín càng tốt.

Thay đổi mật khẩu thường xuyên, định kỳ

Một trong những cách giúp bạn bảo mật ví điện tử của bạn tốt nhất. Chính và việc thường xuyên thay đổi mật khẩu. Nếu bạn là một người rất chi là làm biếng như Tiến. Có vẽ, việc này sẽ rắc rồi và phiền hà một chút. Tuy nhiên, chúng ta cần phải thay đổi thoái quen của mình. Việc thay đổi mật khẩu thường xuyên và mật khẩu càng khó mà có thể nhớ thì càng tốt.

Nhớ nha, đổi thường xuyên, nhưng mật khẩu đó là phải dễ nhớ đối với bạn nhé :).

Thiết lập mã xác thực OTP

Hiện nay ví điện tử tại Việt Nam thường sẽ có hình thức bảo mật bằng cách thiết lập mã xác thực OTP. Như ví điện tử Momo chẳng hạn. Đây là cách giúp bạn bảo mật cực kỳ tốt ví điện tử của bạn.

Mỗi khi thực hiện một giao dịch nào đó trên ví điện tử. Đòi hỏi để xác nhận giao dịch đó. Bạn sẽ nhận được một mã xác thực OTP thông qua số điện thoại bạn đã đăng ký. Việc này giúp bạn không phải lo lắng khi đó là số điện thoại của bạn. Chính vì vậy, hãy lưu ý khi sử dụng ví điện tử của bạn nhé. Thiết lập mã xác thực OTP nếu ví điện tử đó có hỗ trợ.

Lời kết

Đây là một số lưu ý khi sử dụng ví điện tử mà Tiến muốn chia sẻ đến bạn. Hi vọng, nội dung bài viết này hữu ích đối với bạn. Còn bạn thì sao? Bạn bảo mật ví điện tử của bạn bằng cách nào. Bạn có thể chia sẻ ý kiến của bạn bằng cách sử dụng phần bình luận ngay dưới đây nhé.

Nguyễn Cao Tiến
Chào bạn, rất vui khi bạn ghé thăm blog Fiverr Việt Nam. Mình là Tiến, hiện tại mình đang làm freelancer toàn thời gian trên Fiverr. Rất mong giúp đở bạn khi làm việc và kiếm tiền với Fiverr.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.