Blog

4 Kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng – Đánh đâu thắng đó

Kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng có thể bạn chưa biết!!!

Giao tiếp với khách hàng của bạn là một trong những cách giúp bạn mở rộng mối quan hệ cũng như thu nhập trong tương lai khi làm freelance. Tuy nhiên, bạn đã thực hiện việc này như thế nào?. việc giao tiếp của bạn với khách hàng của mình đã thực sự tốt và hiệu quả?. Hoặc đơn giản là bạn không biết làm cách nào để giao tiếp với khách hàng một cách tốt nhất.

Trong bài viết này, Tiến chia sẻ với bạn một vài kinh nghiệm giúp bạn giao tiếp với khách hàng và áp dụng với những trường hợp cụ thể. Lưu ý với bạn, đây là quản điểm và ý kiến cũng như kinh nghiệm cá nhân Tiến đã trải qua và rút ra được. Hi vọng nó sẽ giúp ích được cho bạn.

Tầm quan trọng của việc giao tiếp với khách hàng

Trước khi đi vào nội dung chính. Tiến muốn bạn cần làm rõ tầm quan trọng của việc giao tiếp với khách hàng của mình khi làm freelancer.

Giao tiếp với khách hàng cũng giống như một cuộc trò chuyện giữa bạn và người thân, bạn bè hoặc một đồng nghiệp, sếp,.. hay bất kỳ một ai đó. Việc làm sao đó để họ cảm thấy thoải mái khi nói chuyện với bạn chính là cách mà chúng ta luôn cố gắng để đạt đến. Nhất là khi bạn là một freelancer làm việc chỉ có một mình, không có bất kỳ một bộ phận chăm sóc khách hàng nào hỗ trợ bạn làm việc đó. Bạn chính là người trực tiếp nói chuyện với khách hàng của mình.

Khi khách hàng cảm thấy thích bạn trong cách giao tiếp và nói chuyện với bạn. Thì bạn mới được họ chú ý và quan tâm nhiều hơn.

Kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng

Tin xin một vài dòng ngay tại đây. Việc giao tiếp với khách hàng. Mục đích chính của chúng ta là thu thập thông tin cũng như khó khăn từ khách hàng. Để đưa ra những giải pháp giúp giải quyết những khó khăn của họ. Vì vậy, bạn đừng bao giờ quên hỏi những câu hỏi liên quan đến yêu cầu của khách hàng nhé. Nhưng cũng đừng quên luôn luôn thân thiên và bình tĩnh trong mọi tình huống.

Khá hỗn độn và rối tung rồi đúng không? Haha

Đừng lo lắng. Một vài kinh nghiệm Tiến chuẩn bị chia sẻ với bạn ngay dưới đây. Có thể giúp bạn giải quyết mớ hỗn độn mà Tiến đã nói phía trên đây một cách dễ dàng.

Lời chào

Một cách đơn giản nhất để bạn có thể thành công trong nhiều cuộc nói chuyện, giao tiếp với khách hàng. Chính là gửi lời chào. Có thể chỉ là một lời chào hỏi đơn giản như: xin chào, bạn khỏe không?, tình hình của bạn dạo này thế nào?,…. cũng có thể giúp bạn tạo được cảm tình với khách hàng của mình.

kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng - loi chao

Một thực tế do Tiến trải nghiệm và thấy rằng. Khi bạn gửi lời chào hoặc hỏi thăm tính hình khách hàng của bạn. Họ sẽ phản hồi ngay khi họ nhận được nó. Và đấy cũng chính là cái cớ để chúng ta có thể tiếp tục với nhiều nội dung khác nhau trong cuộc trò chuyện này.

Đó là một trong những kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng hữu ích nhất mà Tiến nghĩ bạn nên áp dụng trong bất kỳ tình huống hay trường hợp nào.

Cảm ơn và xin lỗi

Khi được khen, hãy cảm ơn. Khi sai xót, mạnh dạn nói lời xin lỗi. Đó là phương châm Tiến luôn áp dụng khi làm việc với khách hàng.

loi cam on

Mỗi khi khách hàng khen về thiết kế của Tiến làm đẹp hoặc tốt. Tiến đều dành ra một câu đầu tiên. Đó là Cảm ơn rất nhiều. Nên nhớ, cảm ơn rất nhiều chứ không chỉ đơn giản là cảm ơn :). Nó làm cho khách hàng cảm thấy mình đang rất vui khi nhận được lời khen của họ. Và trong mắt họ, chúng ta khá lịch sự và biết ăn nói như thế nào.

loi xin loi

Khi sai xót trong thiết kế hoặc trong công việc. Hãy mạnh dạng xin lỗi khách hàng của bạn. Tiến đã từng gặp rất nhiều trường hợp khách hàng nổi giận. Nhưng cũng nhờ những câu xin lỗi vì không làm hài lòng bạn. Vấn đề nổi giận đó được giải quyết nhanh chóng và dễ dàng. Điều này cũng thể hiện cho khách hàng thấy rằng. Chúng ta luôn tôn trọng và mong muốn mọi thứ tốt nhất đến với họ. Và những sai xót đó, chĩ là sự cố ngoài mong muốn mà thôi.

Đặt vấn đề ngay đoạn tin nhắn thứ hai

Đây là cách để bạn chốt đơn hàng một cách nhanh chóng và chính xác nhất. Câu đầu tiên, hãy dành cho khách hàng của bạn một lời chào hoặc hỏi thăm. Tuy nhiên, hãy ngay lập tức đi vào vấn đề chính của cuộc nói chuyện. Hỏi họ có gặp khó khăn trong vấn đề gì mà bạn có thể giúp họ giải quyết. Nếu có thì đó là gì? và khách hàng của bạn có thể nói chi tiết hơn về vấn đề đó,….

Tùy mỗi bạn sẽ có những cách diễn đạt đoạn tin nhắn này khác nhau. Hãy mạnh dạng hỏi, đừng ngại.

Rõ ràng, rành mạch

Đối với phần này. Dành cho những bạn đang trong trường hợp cung cấp thông tin đến những sản phẩm mà khách hàng sẽ nhận được từ bạn trong dự án nào đó.

Tiến ví dụ: Tiến làm trong lĩnh vực thiết kế đồ họa. Vẽ minh họa cho khách hàng. Thì Tiến sẽ cung cấp đến khách hàng sản phẩm bao gồm những gì. Như là các tệp tin (.JPG, .PNG, .AI,..) chẳng hạn. Rồi chi phí cho tất cả là bao nhiêu. Thời gian hoàn thành như thế nào,… Đó là những thông tin mà Tiến nghĩ cơ bản nhất bạn cần gửi đến khách hàng của mình.

Điều này giúp khách hàng có một thông tin rõ ràng và rành mạch nhất về những gì họ sẽ nhận được so với số tiền họ bỏ ra. Nó không khó để diễn đạt nếu bạn làm freelance. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng luôn luôn làm đúng. Về cơ bản, hãy rõ ràng. Đừng mập mờ, sẽ dễ gây hiểu lầm cho khách hàng và khó khăn cho bạn sau khi bạn gửi đơn hàng cho họ.

Một số lưu ý khi giao tiếp với khách hàng

Ở trên, Tiến đã đưa ra một số kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng mà Tiến đã rút ra trong quá trình làm việc của mình. Tuy nhiên, bạn cũng cần phải lưu ý một số thứ mà Tiến đã không nhắc từ đầu đến giờ. Những lưu ý đó như thế này:

Có thể bạn không cố ý, nhưng đừng bao giờ phân biệt bất kỳ một cái gì khi giao tiếp với khách hàng của mình.

Tùy đối tượng khách hàng là nam hay nữ. Công ty hay cá nhân mà bạn có thể lựa chọn cách xưng hô cho hợp lý. Còn nếu không biết xưng hô như thế nào cho tốt. Thì cứ nhớ, hãy xưng hô bằng “I” “YOU”

Chúng ta là những freelancer. Khách hàng luôn luôn là nguồn sống của bạn, và bạn cần phải nâng niu và tung họ lên trên hết. Nhưng đừng bao giờ để họ sỉ nhục hoặc phỉ bán chúng ta. Với những khách hàng như vậy. Một lựa chọn duy nhất. NEXT

Lời kết

Thì đó, đó là tất cả kinh nghiệm giao tiếp với khách hàng mà Tiến muốn chia sẻ với bạn trong bài viết này. Tiến nghĩ, nếu bạn áp dụng đầy đủ 4 ý ở trên. Việc giao tiếp hay trò chuyện với khách hàng sẽ trở nên đơn giản hơn rất rất nhiều luôn. Hi vọng nội dung bài viết này sẽ hữu ích đối với bạn.

Nếu bạn cảm thấy bài viết này hữu ích, hãy chia sẻ nó rộng rãi cho mọi người đều biết. Nếu bạn có bất kỳ ý kiến nào cần đóng góp cho nội dung bài viết này. Hãy chia sẻ nó ngay phần bình luận dưới đấy nhé.

Nguyễn Cao Tiến
Chào bạn, rất vui khi bạn ghé thăm blog Fiverr Việt Nam. Mình là Tiến, hiện tại mình đang làm freelancer toàn thời gian trên Fiverr. Rất mong giúp đở bạn khi làm việc và kiếm tiền với Fiverr.

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.