Tiếp Thị Liên Kết

Tiếp thị liên kết là gì? Hái ra tiền từ hình thức này như thế nào trong 2020

Tiếp thị liên kết là gì? Hái ra tiền từ hình thức này như thế nào?

Ở thời điểm hiện tại, Tiếp thị liên kết đang và đã được nhiều người thực hiện và kiếm được nguồn thu nhập vô cùng to lớn từ hình thức kiếm tiền online này. Tuy nhiên, tại Việt Nam. Kiếm tiền từ Tiếp thị liên kết chỉ vừa phát triển và rằm rộ trong những năm trở lại đây. Một số bạn vẫn chưa biết đến hình thức và này cách kiếm tiền từ nó.

Chính vì vậy, trong bài viết này. Fiverr Việt Nam sẽ giúp bạn tìm hiểu chi tiết hơn về Tiếp thị liên kết, cách làm thế nào để kiếm tiền từ hình thức này và những lợi thế cũng như khó khăn khi làm tiếp thị liên kết tại Việt Nam như thế nào.

Tiếp thị liên kết là gì?

Tiếp thị liên kết hay còn gọi là Affiliate Marketing là một hình thức cộng tác giữa nhà cung cấp sản phẩm dịch vụ và người làm cộng tác viên để tìm kiếm khách hàng. Giúp nhà cung cấp bán được sản phẩm của họ. Sau mỗi lần bán được sản phẩm hay dịch vụ đó. Người cộng tác viên sẽ được nhà cung cấp trả một khoảng huê hồng dành cho công việc đó.

tiếp thị liên kết là gì 1

Nói một cách đơn giản, khi làm tiếp thị liên kết. Bạn sẽ kiếm tiền bằng cách tìm kiếm khách hàng mua sản phẩm và dịch vụ của một nhà cung cấp nào đó và nhận huê hồng từ việc đó.

Một điểm dễ khiến chúng ta hiểu lầm khi nghe đến tiếp thị liên kết là lừa đảo, đa cấp. Tuy nhiên, đây không phải là mô hình đa cấp. Bởi vì cách thức tham gia và cách thực hiện là hoàn toàn khác nhau. Cụ thể như thế nào. Mời bạn theo dõi nội dung ở phần phía dưới ngay đây thôi.

Infographic Tiếp thị liên kết là gì?

Dưới đây là infographic tóm tắt về mô hình tiếp thị liên kết. Giúp bạn dễ dàng hiểu tiếp thị liên kết là gì?

Xem Infographic Tiếp thị liên kết là gì

tiếp thị liên kết là gì infographic

Bạn có thể tải Infographic >> TẠI ĐÂY

Những thành phần trong một mô hình Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? Những thành phần trong một mô hình tiếp thị liên kết

tiếp thị liên kết là gì 2

Với mô hình của Tiếp thị liên kết, sẽ có 3 thành phần chính như sau:

Advertiser/ Merchant

Đây là thành phần đầu tiên cần kể đến trong mô hình Tiếp thị liên kết. Đó là những công ty, hoặc một đơn vị, doanh nghiệp có nhu cầu quảng bá, thúc đẩy doanh số bán hàng của mình. Họ có sẵn các sản phẩm, giá cả, đội ngũ chăm sóc khách hàng, đội ngũ bán hàng,… như một doanh nghiệp thông thường.

Publisher/ Affiliate và Affiliate Network

Publisher: là những người đọc lập làm nhiệm vụ tìm kiếm khách hàng cho Advertiser. Sau khi một Publisher bán được một sản phẩm từ một Advertiser. Lúc này, họ sẽ nhận được một khoảng huê hồng cụ thể do Advertiser đã đưa ra trước đó.

Affiliate Network: là những nền tảng trung gian giữa Publisher và Advertiser. Nơi đây tổng hợp nhiều chương trình tiếp thị liên kết (Affiliate Program) khác nhau đến từ nhiều doanh nghiệp, công ty khác nhau. Chúng ta hãy khoan tìm hiểu cách mà một Affiliate Network kiếm tiền như thế nào. Bạn chỉ cần hiểu đơn giản. Khi tham gia vào những nền tảng trung gian này. Bạn sẽ không phải mất công tìm kiếm các Affiliate Program ở nhiều nơi khác nhau. Nó giúp chúng ta thuận tiện trong việc quản lý các chương trình tiếp thị đã tham gia, quản lý link, thanh toán,…

Customer

Đây là thành phần khách hàng mua hàng khi một Publisher tìm kiếm được. Họ chính là những người trực tiếp mua hàng hóa từ Advertiser thông qua việc tìm kiếm khách hàng từ Publisher.

Các phương thức tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? Các phương thức tiếp thị liên kết phổ biến nhất hiện nay bao gồm:

CPC (cost per click)

Đây là phương thức thanh toán theo nhấp chuột. Bên Publisher (là người thực hiện quảng cáo) sẽ được nhận hoa hồng theo số lượng nhấp chuột vào quảng cáo của Advertiser (là bên yêu cầu quảng cáo).

CPA (cost per action)

Phương thức thanh toán theo hành động. Tức bên Publisher sẽ được nhận hoa hồng dựa trên thao tác đối với dịch vụ quảng cáo, chẳng hạn điền theo mẫu đơn, đăng ký thành viên…

CPS (cost per sale)

Thanh toán theo doanh số bán hàng. Bên Publisher sẽ được nhận hoa hồng khi đơn đặt hàng điện tử được thực hiện thành công.

CPI (cost per installation)

Phương thức thanh toán theo cài đặt ứng dụng. Bên Publisher sẽ được nhận hoa hồng khi một ứng dụng được cài đặt thành công.

CPD (cost per duaration)

Thanh toán theo thời gian hiển thị. Bên thực hiện quảng cáo sẽ được nhận hoa hồng tùy vào lượng thời gian đặt quảng cáo đã thỏa thuận với bên yêu cầu quảng cáo (theo giờ, ngày, tháng,…).

CPM (cost per 1000 impressions)

Thanh toán theo giá mỗi 1000 lần hiển thị. Bên thực hiện quảng cáo sẽ nhận được hoa hồng cho mỗi 1000 lần quảng cáo được hiển thị.

Ưu và nhược điểm của Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? Ưu và nhược điểm của tiếp thị liên kết như thế nào?

Ưu điểm

  • Bạn không cần phải có bất kỳ sản phẩm nào. Vì vậy, khi làm tiếp thị liên kết. Bạn không phải bỏ tiền ra để lấy hàng hoặc sản phẩm,… Hàng hóa và sản phẩm được nhà cung cấp (Advertiser) cung cấp và họ sẽ là người chăm sóc và tư vấn khách hàng khi có đơn hàng từ việc bạn tìm kiếm khách hàng cho họ.
  • Đây là một mô hình uy tín và được rất nhiều người tham gia kiếm tiền mỗi ngày. Vì vậy, có thể nói bạn sẽ không phải lo lắng về tài nguyên, tài liệu để học hỏi và phát triển công việc của mình. Trên internet có rất nhiều nguồn tài liệu có thể giúp bạn làm việc này tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo khóa học từ anh Ngọc tại NgocDenRoi.com về hướng dẫn làm tiếp thị liên kết rất dễ hiễu và hiệu quả TẠI ĐÂY 

  • Việc xây dựng nội dung và marketing tìm kiếm khách hàng. Giúp bạn phát triển kĩ năng tiếp thị. Đồng thời, trong quá trình phát triển blog và nội dung cho trang web của bạn. Sẽ giúp bạn có nhiều kĩ năng hơn trong việc làm MMO. Từ đó, bạn có thể kiến thức nền chắc để làm nhiều hình thức khác trong tương lai.

Nhược điểm

  • Một nhược điểm lớn nhất từ việc làm tiếp thị liên kết. Chính là chương trình liên kết có thể kết thúc đột tử từ nhà cung cấp bất kỳ lúc nào. Việc này khiến bao công sức xây dựng nội dung và quảng bá link sản phẩm của bạn trở nên cong cóc.

tiếp thị liên kết là gì 3

  • Sản phẩm từ nhà cung cấp không chất lượng. Từ đó làm cho khách hàng có cảm giác không tốt dành cho bạn khi giới thiệu và quảng bá những sản phẩm đó. Vì vậy, khi làm tiếp thị liên kết, hãy lựa chọn những sản phẩm chất lượng và uy tín. Nếu bạn đã từng trải nghiệm trước đó rồi thì càng tốt.

Làm thế nào để kiếm tiền từ Tiếp thị liên kết?

Tiếp thị liên kết là gì? Làm thế nào để kiếm tiền từ Tiếp thị liên kết?

Một trong những bước đầu tiên để kiếm tiền từ Tiếp thị liên kết chính là việc bạn cần phải biết bản chất của mô hình này là như thế nào. Để làm điều đó, chỉ cần xem hết bài viết này. Bạn đã có thể hoàn thành bước đầu tiên một cái tốt nhất rồi đấy. A hihi

Lựa chọn cách làm tiếp thị liên kết

Bạn cần lựa chọn cách để làm tiếp thị liên kết. Có một số bạn thích làm paid traffic. Tức là chạy quảng cáo trên Facebook hoặc Google Ads để quảng bá sản phẩm. Việc này sẽ dễ dàng tiếp cận khách hàng tiềm năng hơn nhưng ngược lại nó sẽ cần chi phí nhất định. Nhiều hay ít còn tùy thuộc vào mỗi chiến dịch.

Ngoài ra, bạn còn có thể làm tiếp thị liên kết dựa trên free traffic. Đối với cách này, việc bạn có thu nhập sẽ lâu hơn, nhưng nó sẽ vững chắc và giúp bạn có nhiều thu nhập hơn trong tương lai. Thông thường đối với cách làm này. Bạn thường sẽ cần phải xây dựng blog hoặc website. Sau đó phát triển nội dung theo ngách sản phẩm mà bạn đang có ý định quảng bá. Cứ như thế, bạn sẽ xoay vòng và chèn các liên kết quảng bá vào chính những nội dung đó để kêu gọi khách hàng tiềm năng mua hàng.

Solo hay tham gia Network

Việc tham gia làm tiếp thị liên kết ảnh hưởng rất nhiều khi bạn lựa chọn solo hay network. Thường riêng bản thân Tiến, khi làm tiếp thị liên kết sẽ tham gia một network nào đó như Massoffer hay Accestrade để dễ dàng trong việc quản lý và nhận thanh toán.

Tuy nhiên, có một số nền tảng. Bạn có thể tham gia dựa trên chương trình tiếp thị liên kết của họ. Như Shopee, hoặc một số nền tảng nước ngoài khác.

Chọn phương thức tiếp thị

Bạn sẽ cần phải lựa chọn phương thức tiếp thị trước khi làm tiếp thị liên kết. Về cái này, hãy quay lại phần ở trên để lựa chọn phương thức mà bạn yêu thích. Mỗi phương thức sẽ có những ưu và nhược điểm khác nhau. Cả về huê hồng nhận được và độ khó tương đương của từng phương thức.

Tìm kiếm sản phẩm và ngách

Hãy tìm kiếm sản phẩm mà bạn muốn quảng bá có nằm trong một chương trình tiếp thị liên kết từ một nhà cung cấp bất kỳ mà bạn thấy có thể quảng bá và phát triển nó tốt nhất. Lựa chọn và phát triển ngách của sản phẩm từ nhỏ nhất đến to dần đều.

Lựa chọn nhà cung cấp

Việc lựa chọn nhà cung cấp uy tín là việc làm cần thiết. Vì cơ bản, sau khi bạn giới thiệu khách hàng của bạn cho họ. Họ có chăm sóc khách hàng tốt hay không? Các chính sách bảo hành, đổi trả và chất lượng sản phẩm của họ có vừa lòng khách hàng hay không?. Đó là điều rất quan trọng để bạn có thể phát triển luồng khách hàng tiềm năng của bạn trong tương lai trên chính nền tảng quảng bá của bạn.

Xây dựng nội dung và tiếp cận khách hàng

Hãy xây dựng nội dung của chính bạn và cảm nhận của bạn về những dịch vụ, sản phẩm mà bạn đang quảng bá. Nội dung của bạn có giá trị sẽ giúp bạn tiếp cận và thu hút khách hàng dễ dàng hơn rất nhiều. Họ sẽ tin tưởng và tiếp tục sử dụng những sản phẩm và dịch vụ khác mà bạn sẽ quảng bá trong tương lai.

Tại sao bạn nên chọn Tiếp thị liên kết?

Tiếp thị liên kết là gì? Tại sao nên chọn tiếp thị liên kết?

Tiếp thị liên kết là một hình hiệu quả và tương đối tối ưu ở thời điểm hiện tại. Bạn có thể dễ dàng tìm hiểu và tiếp cận cách làm việc dựa trên những tài liệu hướng dẫn từ internet.

Theo dõi các chỉ số

Khi làm tiếp thị liên kết, bạn dễ dàng theo dõi các chỉ số từ chiến dịch quảng bá của bạn. Từ việc tiếp cận khách hàng, click mua hàng, xem trang sản phẩm,… Tất tần tật đều được liệt kê chi tiết. Giúp bạn dễ dàng phân tích, đánh giá và cải thiện nội dung quảng bá một cách tốt nhất. Từ đó, thu hút lượng khách hàng tiềm năng tốt hơn.

Có rủi ro nhưng vẫn an toàn

Mặc dù có những rủi ro trong khi làm tiếp thị liên kết. Điển hình là nhà cung cấp dừng chiến dịch đột ngột. Nhưng chung quy, tiếp thị liên kết là mô hình mà khi làm. Chúng ta có thể thay đổi cả về nhà cung cấp, nội dung tiếp thị và bất kỳ một chiến dịch nào khác. Nên chúng ta vẫn nằm trong khoảng an toàn mà có thể chủ động thay đổi được.

Hiểu khách hàng

Làm tiếp thị liên kết. Bạn sẽ hiểu hơn về khách hàng của mình. Họ muốn gì?, họ đang tìm gì?. Họ cần gì ngay tại lúc đó?….

Đó chính là cách để chúng ta có thể rút kinh nghiệm và phát triển nội dung tốt nhất trong quá trình thực hiện. Bạn có thể cải thiện được kĩ năng nắm bắt và phát triển content của mình ngày một tốt hơn. Bạn hiểu khách hàng của bạn nhiều hơn. Sự gắn kết đó giúp bạn và khách hàng sẽ dễ dàng giao tiếp trong tương lai ở bất kỳ một chiến dịch khác.

Tiếp thị liên kết có hái ra nhiều tiền?

Tiếp thị liên kết là gì? Có hái ra tiền cho bạn?

Tất nhiên là có! câu trả lời nằm ở việc có rất nhiều người đã làm và thành công từ mô hình tiếp thị liên kết. Bạn có thể thấy các con số thu nhập của họ rãi rác tràn lan trên internet. Điều này càng chứng tỏ tính khả thi của mô hình này là có thật. Chúng ta không thể phủ nhận những bằng chứng có thật đó được.

Tuy nhiên, chúng ta không biết rằng. Để có được những con số khủng đó, họ đã làm gì và làm thế nào. Họ đã dành bao nhiêu thời gian, công sức vào đó. Họ đã tốn biết bao nhiêu nước bọt để chém gió hoặc viết nội dung quảng bá,…

Khi làm tiếp thị liên kết, mỗi người sẽ có một kế hoạch riêng để thực hiện. Một sản phẩm và một ngách riêng để quảng bá. Chính vì vậy, chúng ta cần phải làm rất nhiều, rất nhiều và đúng cách, đúng hướng. Thì may ra mới nhận được những khoảng khủng như vậy được.

Một số sai lầm nghiêm trọng khi làm Tiếp thị liên kết

Tiếp thị liên kết là gì? Một số sai lầm khi làm tiếp thị liên kết

Thị trường sản phẩm quá rộng

Việc phát triển thị trường rộng là nhu cầu cấp thiệt có thể giúp bạn tăng tối đa thu nhập của mình. Tuy nhiên, đó lại là một sai lầm khi làm tiếp thị liên kết.

Việc quảng bá quá nhiều sản phẩm ở những thị trường, nhánh khác nhau. Dễ khiến bạn bị hỗn loạn và không kiểm soát được nội dung mà bạn muốn phát triển trong thời gian dài. Chính vì vậy, hãy bắt đầu bằng một ngách nhỏ và phát triển nó rộng chậm dần đều để dễ dàng quản lý nội dung quảng bá của bạn hơn

Vấn đề của khách hàng rất quan trọng

Có một số bạn, không có thu nhập trong 6 tháng đầu làm tiếp thị liên kết. Mà chỉ mong muốn có được khán giả, đọc giả tìm năng trên nền tảng do chính họ xây dựng. Tại sao vậy?

Những bạn ấy đang xây dựng và phát triển nội dung để giúp khách hàng giải quyết các vấn đề của họ. Từ đó, giúp bạn có một trải nghiệm tốt hơn khi đọc các thông tin đó. Việc làm này giúp các bạn ấy có được một lượng khách hàng tìm năng vô cùng lớn và thật sự chất lượng. Nên khi triển khai chiến dịch tiếp thị. Thường thì sẽ thành công rất nhiều.

Chưa tìm hiểu kỹ sản phẩm quảng bá

Có một sai lầm thường thấy khi làm tiếp thị liên kết là không tìm hiểu kỹ sản phẩm trước khi tiến hành quảng bá. Kể cả Tiến cũng vậy, thường xuyên nóng vội và tất nhiên là thất bại rất nhiều khi mắc phải vấn đề này.

Việc tìm hiễu kỹ sản phẩm trước khi quảng bá sẽ giúp bạn dễ dàng nói chuyện và mô tả chi tiết hơn đến khách hàng của bạn. Thậm chí, nếu bạn đã có trải nghiệm về sản phẩm mà bạn quảng bá trước đó lại càng tốt. Nó giúp việc quảng bá của bạn trực quan hơn. Và khách hàng tiềm năng khi xem nội dung của bạn cũng tin tưởng hơn và có trải nghiệm chính xác hơn. Việc này giúp họ đưa ra đánh giá chi tiết và lựa chọn phù hợp có nên mua sản phẩm bạn quảng bá hay không dựa trên những thông tin đó.

Lời kết

Trên đây là bài viết Tiếp thị liên kết là gì? Có hái ra tiền từ tiếp thị liên kết?. Hi vọng qua bài viết này, bạn sẽ biết rõ hơn về tiếp thị liên kết là gì? và các thông tin chi tiết liên quan đến mô hình kiếm tiền online này.

Nếu bạn cảm thấy nội dung bài viết tiếp thị liên kết là gì? hữu ích. Hãy giúp mình chia sẻ nó rộng rãi hơn cho mọi người đều biết. Đừng quên để lại ý kiến của bạn ngay bên dưới phần bình luận nhé.

Nguyễn Cao Tiến
Chào bạn, rất vui khi bạn ghé thăm blog Fiverr Việt Nam. Mình là Tiến, hiện tại mình đang làm freelancer toàn thời gian trên Fiverr. Rất mong giúp đở bạn khi làm việc và kiếm tiền với Fiverr.

4 Bình luận

Trả lời

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.